Gia tăng sử dụng nhựa sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ

 
 

Gia tăng sử dụng nhựa sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ

Gia tăng sử dụng nhựa sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu mỏẢnh minh họa.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, nhựa và các sản phẩm hóa dầu khác sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu toàn cầu đến năm 2050, bù đắp cho việc tiêu thụ nhiên liệu động cơ chậm hơn.

Bất chấp những nỗ lực của Chính phủ nhằm giảm ô nhiễm và lượng khí thải carbon từ dầu và khí đốt, cơ quan có trụ sở tại Paris cho biết họ dự báo sự tăng trưởng nhanh chóng của các nền kinh tế mới nổi, như Ấn Độ và Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu về các sản phẩm hóa dầu.

IEA cho biết trong một báo cáo, nhu cầu vận chuyển dầu dự kiến sẽ chậm lại vào năm 2050 do sự gia tăng của các loại xe điện và động cơ đốt hiệu quả hơn, nhưng điều đó sẽ được bù đắp bằng nhu cầu về hóa dầu tăng lên.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol nói với Reuters rằng, ngành hóa dầu là một trong những điểm mù của cuộc tranh luận năng lượng toàn cầu và đây sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu trong nhiều năm tới.

Hóa dầu được dự kiến sẽ chiếm hơn 1/3 tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu đến năm 2030, và gần 1/2 tăng trưởng nhu cầu đến năm 2050, theo cơ quan giám sát năng lượng của thế giới.

Nhu cầu toàn cầu về nguyên liệu hóa dầu chiếm 12 triệu thùng/ngày (bpd), tương đương khoảng 12% tổng nhu cầu dầu năm 2017. Con số này được dự báo sẽ tăng lên gần 18 triệu thùng/ngày vào năm 2050.

Hầu hết nhu cầu tăng trưởng sẽ diễn ra ở khu vực Trung Đông và Trung Quốc, nơi các nhà máy hóa dầu lớn đang được xây dựng.

Các công ty dầu mỏ như Exxon Mobil và Royal Dutch Shell có kế hoạch đầu tư vào các nhà máy hóa dầu mới trong những thập kỷ tới, đặt cược vào nhu cầu về nhựa tăng ở các nền kinh tế mới nổi.

Việc sử dụng nhựa ngày càng được giám sát hơn, do chất thải nhựa đổ ra các đại dương gây hại cho sinh vật biển, khiến một số quốc gia cấm hoàn toàn, cấm một phần hoặc đánh thuế túi nhựa dùng một lần.

Nhưng báo cáo của IEA cho biết các nỗ lực của chính phủ nhằm khuyến khích tái chế để kiềm chế lượng khí thải carbon sẽ chỉ có tác động nhỏ đến tăng trưởng hóa dầu.

Theo kịch bản tích cực nhất của IEA, tái chế có thể đạt khoảng 5% nhu cầu hóa chất có giá trị cao. Báo cáo cho biết các dự án hóa dầu sẽ chiếm 7% trong tổng số 850 tỷ mét khối nhu cầu khí tăng từ năm 2017 đến năm 2030, và 4% mức tăng dự kiến cho năm 2050.
Theo vpas.vn

Chia sẻ bài viết: 

Tags:
hotline Zalo HCD Group Facebook HCD Group Youtube HCD Group