Giá dầu tăng hơn 1% sau quyết định của Ả-rập Xê-út

 

Giá dầu tăng hơn 1% sau quyết định của Ả-rập Xê-út

 
4 giờ trước1

Giá dầu tăng hơn 1% trong ngày thứ Hai (12/11) sau khi nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Ả-rập Xê-út thông báo giảm nguồn cung trong tháng 12/2018 – được xem là một biện pháp ngăn chặn đà giảm của giá dầu. So với đầu tháng 10/2018, giá dầu đã rớt khoảng 20%.

Tính tới lúc 11h ngày thứ Hai (12/11 – giờ Việt Nam), hợp đồng dầu thô tương lai tăng 1.24% lên 71.05 USD/thùng. Còn hợp đồng dầu WTI tương lai cộng 0.98% lên 60.78 USD/thùng.

Diễn biến trên thị trường năng lượng vào lúc 11h
Nguồn: CNBC

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid al-Falih, cho biết họ dự tính giảm nguồn cung dầu trên thị trường dầu bớt 500,000 thùng/ngày trong tháng 12/2018, khi quốc gia đứng đầu OPEC đối mặt với sự không chắc chắn trong việc cố gắng thuyết phục các nhà sản xuất khác đồng ý cắt giảm sản lượng cùng nhau.

Khalid al-Falih nói với các phóng viên rằng, trong tháng 12/2018, Saudi Aramcos sẽ giảm lượng dầu thô xuất khẩu bớt 500,000 thùng/ngày so với tháng 11/2018, vì nhu cầu thấp hơn. Quyết định này giúp nguồn cung dầu toàn cầu giảm bớt 0.5%.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi giá dầu thô giảm 20% trong 1 tháng do nguồn cung dầu tăng vọt, nhất là từ ba nhà sản xuất hàng đầu Mỹ, Nga, Ả-rập Xê-út.

“Ả-rập Xê-út đã đứng trước mặt những nhà đầu tư giá xuống (bear) trên thị trường dầu, chủ động tuyên bố rằng họ sẽ giảm xuất khẩu dầu”, Stephen Innes, Trưởng Bộ phận giao dịch châu Á-Thái Bình Dương tại công ty môi giới hợp đồng tương lai Oanda ở Singapore, cho hay.

Mối quan ngại lớn đối với Ả-rập Xê-út và các nhà sản xuất khác thuộc Tổ chức Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) là đà tăng của sản lượng Mỹ.

Trong tuần kết thúc vào ngày 09/11/2018, số lượng giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ tăng thêm 12 giàn lên 886 giàn, cao nhất kể từ tháng 3/2015, dữ liệu công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết trong ngày thứ Sáu (09/11).

Số lượng giàn khoan dầu là một chỉ báo cho thấy sản lượng dầu thô tại Mỹ – vốn đã ở mức kỷ lục 11.6 triệu thùng/ngày – sẽ còn tăng thêm.

“Một điều quá rõ ràng là OPEC bị bất ngờ khi sản lượng dầu thô Mỹ tăng lên mức kỷ lục 11.6 triệu thùng/ngày và sẽ vượt ngưỡng 12 triệu thùng vào năm tới”, Innes cho hay.

OPEC và đồng minh có thể cắt giảm sản lượng vào năm 2019?

Thị trường dầu có khả năng rơi vào trạng thái dư cung vào năm tới khi đà tăng của sản lượng dầu thô toàn cầu vượt qua nhu cầu dầu, một ủy ban bao gồm các quốc gia sản xuất dầu cho biết trong ngày Chủ nhật (11/11).

Ủy ban bao gồm một vài thành viên thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà xuất khẩu dầu khác cho biết, các nhà sản xuất dầu có thể buộc phải đưa ra đợt cắt giảm sản lượng mới nhằm giữ cân bằng cho thị trường dầu.

Thông cáo của ủy ban này ám chỉ về khả năng tiến tới thỏa thuận cắt giảm sản lượng khi các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC nhóm họp ở Vienna vào tháng tới.

OPEC và các nhà sản xuất bên ngoài, bao gồm cả Nga, bắt giảm sản lượng từ tháng 1/2017 nhằm xóa bỏ tình trạng dư cung toàn cầu – vốn đã đẩy giá dầu rơi tự do từ 100 USD/thùng xuống dưới 30 USD/thùng. Hồi tháng 6/2018, nhóm này quyết định nâng sản lượng thêm tổng cộng 1 triệu thùng/ngày sau khi các thành viên giảm sản lượng mạnh hơn dự định và khi giá dầu chạm mức đỉnh 3 năm rưỡi.

Kể từ đó, ba nhà sản xuất hàng đầu thế giới – Mỹ, Nga và Ả-rập Xê-út – đồng loạt đạt kỷ lục về sản lượng. Trong khi đó, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, đà tăng lãi suất và sự suy yếu của các đồng tiền ở thị trường mới nổi làm dấy lên mối lo ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu và sau đó là nhu cầu dầu.

Tháng trước, Ủy ban phụ trách giám sát mức tuân thủ về hạn ngạch sản lượng cho biết, các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC có lẽ buộc phải đảo ngược lộ trình và bắt đầu cắt giảm sản lượng một lần nữa. Hôm Chủ nhật (11/11), họ cho biết, với tình hình hiện nay thì cần phải có chiến lược mới để cân bằng thị trường.

Theo vietstock.vn

 

Chia sẻ bài viết: 

Tags:
hotline Zalo HCD Group Facebook HCD Group Youtube HCD Group